Sáng 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy đầu tư công, đánh giá kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm và giải pháp trọng tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau Hội nghị trực tuyến.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành, đơn vị, địa phương cần triển khai quyết liệt, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, nâng cao tính linh hoạt, chủ động trong điều hành kế hoạch gắn chỉ đạo với kiểm tra, đôn đốc và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn theo nguyên tắc: "lãnh đạo, chỉ đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên". Phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, năng động, đổi mới sáng tạo, tích cực, phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm; trên cơ sở đó tăng cường giám sát, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật kịp thời. Kiểm soát chặt chẽ các dự án cả về thời gian bố trí vốn, tốc độ giải ngân, chất lượng công trình bảo đảm hiệu quả, mục tiêu, tính liên tục trong đầu tư công. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tăng cường phối hợp giữa các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, bảo đảm hiệu quả, thực chất trong xử lý công việc. Đặc biệt, cần phải thực hiện “5 đẩy mạnh”, “5 đảm bảo” trong giải ngân vốn đầu tư công; chỉ bàn làm, không bàn lùi; cá thể hóa trách nhiệm.

Phát biểu chỉ đạo sau Hội nghị trực tuyến Chính phủ, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tập trung thực hiện các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả để đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các dự án liên vùng, có tác động lan tỏa. Việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công phải gắn với bảo đảm chất lượng công trình, dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch giải ngân theo từng tháng, quý. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ. Chủ động xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Nguồn:vinhphuctv.vn