Sáng 12/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông quốc gia, tình hình trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm cơ bản được bảo đảm. Toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.343 người, bị thương 9.552 người, so với cùng kỳ năm 2023, tăng 1665 vụ, giảm 634 người chết, tăng 2.462 người bị thương. Tình hình ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt và giảm trên 65% so với cùng kỳ năm 2023; số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thùng xe đã được xử lý một cách căn bản. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tiếp tục xử lý vi phạm theo 5 nhóm chuyên đề với trên 2,1 triệu trường hợp vi phạm, tăng 26,74%, tước 407.703 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ 715.459 phương tiện các loại.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và đề xuất các giải pháp tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trong những tháng cuối năm 2024.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, mặc dù, số người chết do tai nạn giao thông 6 tháng năm 2024 giảm, nhưng số vụ tai nạn giao thông và số người bị thương tăng cao; ý thức của người tham gia giao thông chuyển biến chưa nhiều. Để kiềm chế tai nạn giao thông, thời gian tới, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm, quyết liệt chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm quy định về Luật An toàn giao thông với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cùng với đó, cần nhân rộng các mô hình hay trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.