Chiều 15/7, Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Tới dự có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh.

Thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ tỉnh và cấp huyện đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ. Đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh Nhân dân nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, thường xuyên phối hợp nắm bắt và đánh giá đúng tình hình; tham mưu xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống về an ninh, trật tự, phòng chống lụt bão, cháy nổ, cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn, không để bị động, bất ngờ.

Các đại biểu dự hội nghị

Thực hiện các nhiệm vụ được giao, các sở, ngành, địa phương đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và khu vực phòng thủ vững chắc. Chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh và tổ chức diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cấp xã đạt kết quả tốt. Xây dựng các công trình phòng thủ theo đúng kế hoạch; bảo đảm việc tuyển chọn, giao đủ 100% chỉ tiêu quân sự. Đặc biệt là thực hiện tốt các chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội; xây dựng lực lượng vũ trang Nhân dân vững mạnh, đáp ứng tốt nhiệm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2 và Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn đánh giá cao kết quả Ban Chỉ đạo khu khu vực phòng thủ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đạt được trong triển khai thực hiện Nghị định 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ.

Các đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ tỉnh tham mưu Tỉnh ủy tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Tiếp tục xây dựng tiềm lực về chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, dân sinh, khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của khu vực phòng thủ; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc trên từng địa phương. Chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch về các dự án xây dựng khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh. Tập trung đầu tư vào các dự án, công trình trọng điểm về quốc phòng - an ninh, với mục đích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời bình và phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi chiến tranh xảy ra. Trước mắt là xây dựng, củng cố thao trường huấn luyện quân sự tổng hợp của lực lượng vũ trang các huyện, thành phố; đầu tư mua sắm vật chất cho các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, cháy nổ, thảm họa, dịch bệnh...

Cùng với đó, chủ động nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, các hoạt động phá hoại, biểu tình, khủng bố gây bạo loạn, lật đổ và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định an ninh chính trị. Nắm chắc tình hình, thực hiện các biện pháp để giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, chiến đấu bảo vệ địa phương, tạo thế và lực cho hoạt động tác chiến của bộ đội chủ lực trên địa bàn. Sẵn sàng chi viện sức người, sức của cho các địa phương khác khi có yêu cầu. Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức làm cơ sở.

Tại hội nghị, 8 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.