Sáng 09/7, Ban Chỉ đạo Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức khai mạc Diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Sông Lô năm 2024. Đến dự có đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan Quân khu 2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu
khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Sông Lô

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Diễn tập là hình thức huấn luyện cao nhất trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; trình độ tham mưu, khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ địa phương; là nhiệm vụ quan quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Qua đó, làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến khu vực phòng thủ của huyện; nâng cao kiến thức quốc phòng an ninh cho Nhân dân địa phương.

Để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo quán triệt và chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân khu 2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tổ chức điều hành chặt chẽ, khoa học và phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các lực lượng tham gia diễn tập; quá trình điều hành bám sát diễn biến thực tế, tình hình địa phương để điều hành linh hoạt, đạt hiệu quả.

Đối với các đồng chí trong khung diễn tập huyện cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhập cuộc đúng vai diễn, bám sát ý định diễn tập của Ban chỉ đạo đặt ra, vận dụng linh hoạt, sáng tạo giữa lý luận với thực tiễn. Trong quá trình diễn tập, mỗi đồng chí với vai tập của mình cần tập trung nhập cuộc đúng vai diễn, bám sát ý định diễn tập của Ban Chỉ đạo đặt ra, vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhận định những diễn biến đã, đang và có thể xảy ra trên địa bàn để có chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất kịp thời, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng ngành; phát huy yếu tố độc lập tự chủ, đổi mới, sáng tạo trong suốt quá trình diễn tập. Cơ quan Quân sự tỉnh, huyện Sông Lô lưu ý kiểm tra kỹ thao trường trước khi bắn đạn thật, sau diễn tập thực binh bắn đạn thật chỉ đạo kiểm tra, rà soát, dọn dẹp thao trường bảo đảm an toàn. Lực lượng thực binh cần tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh của đạo diễn, người chỉ huy và kỷ luật thao trường; quá trình diễn tập cần phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Ngay sau phần khai mạc, khung diễn tập của huyện Sông Lô và thị trấn Tam Sơn thực hiện các nội dung diễn tập theo kế hoạch.