Sáng 21/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh; đại diện Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Theo thông tin của Bộ Y tế, giai đoạn 2014 - 2018, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 160 vụ ngộ độc thực phẩm, với 4.573 người mắc, 24 ca tử vong. Giai đoạn 2019 - 2023 ghi nhận trung bình mỗi năm có 100 vụ, với 2.181 người mắc, 23 ca tử vong. Năm 2023 cả nước có 40 vụ, với 706 người mắc, 11 ca tử vong. Trong đó, có 7 vụ có số người mắc trên 30 người. 5 tháng đầu năm 2024 cả nước xảy ra 36 vụ, với 2.138 người mắc (tăng 1.432 ca, chiếm 202,8% so với cùng kỳ năm 2023); trong đó có 10 vụ quy mô mắc trên 30 người (tăng 3 vụ so với cùng kỳ). Tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất xảy ra 3 vụ với 518 người mắc (tăng 457 ca so với cùng kỳ), không có ca tử vong. Tại bếp ăn các trường học xảy ra 2 vụ với 56 người mắc (giảm 115 ca so với cùng kỳ), không có ca tử vong.

Theo nhận định của Bộ Y tế, bên cạnh những nguyên nhân khách quan như: Thời tiết nắng nóng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột; một số địa phương thiếu nhân lực, vật lực trong thực hiện công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; ý thức của một bộ phận người dân và một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể trong bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm còn những nguyên nhân chủ quan do một số cơ quan, cơ sở còn buông lỏng quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào; việc phối hợp liên ngành trong công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm ở một số địa phương chưa được thực hiện tốt…

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ nguyên nhân những vụ việc ngộ xảy ra tại các địa phương trong 5 tháng đầu năm 2024. Đối với vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, đồng chí Lê Hồng Trung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã thông tin về diễn biến vụ việc, nguyên nhân gây ngộ độc, đồng thời, đề xuất với Bộ Y tế giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộc độc thực phẩm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng hành của Nhân dân trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trước những sự việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại một số địa phương thời gian qua, đồng chí đề nghị các địa phương cần tăng cường thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm. Người tham gia trực tiếp về công tác chế biến thực phẩm phải được tập huấn về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/ lần. Kiểm soát chặt chẽ cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất nông sản nhất là cơ sở được cấp Giấy chứng vệ sinh an toàn toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng cơ sở thu gom các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguyên liệu trước khi chế biến, chỉ sử dụng các nguyên liệu đã được kiểm soát, phù hợp các quy định. Đồng thời, cần giao nhiệm vụ Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước cấp ủy, địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Các tỉnh, thành phố cần làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức, kiến thức, hành vi của người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm…

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Sở Y tế tham mưu tỉnh kiện toàn lại Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả; điều chỉnh quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm quy mô lớn (1.000 bệnh nhân); quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương theo lĩnh vực quản lý; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Nguồn:vinhphuc.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Tin liên quan

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
      Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM
       Liên kết website
      Thống kê truy cập
      Thống kê: 1.098.156
      Online: 46