Chiều 15/5, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Sông Lô năm 2024. Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe quán triệt các chỉ thị, kế hoạch về giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện Sông Lô; công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; phổ biến đề mục diễn tập và các nội dung, vấn đề huấn luyện trọng tâm trong diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Sông Lô năm 2024; báo cáo một số nội dung chuẩn bị cho công tác diễn tập. Dự kiến, diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Sông Lô được tổ chức vào đầu tháng 7.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, diễn tập khu vực phòng thủ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện Sông Lô trong năm 2024. Đây là dịp để cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá năng lực vận hành cơ chế về khu vực phòng thủ; rèn luyện bản lĩnh, năng lực tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng tác chiến của lực lượng vũ trang địa phương. Qua đó, làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch xây dựng và hoạt động của khu vực phòng thủ trong tình hình mới.

Để diễn tập tổ chức đạt kết quả cao, đồng chí Vũ Việt Văn đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sông Lô tăng cường quán triệt, tuyên truyền các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đối với nhiệm vụ diễn tập. Đồng thời, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho khung diễn tập của huyện về nội dung, phương pháp soạn thảo các văn kiện tác chiến, diễn tập để nắm rõ kịch bản, nội dung, phương pháp của từng vai diễn. Cơ quan quân sự, công an và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện tham mưu với Huyện ủy xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện luyện tập, diễn tập và thông qua tổ đạo diễn của tỉnh thẩm định trước khi tổ chức luyện tập, diễn tập.

Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện xác định địa điểm diễn tập vận hành cơ chế và có kế hoạch tổ chức xây dựng, sửa chữa, bổ sung các công trình chuẩn bị cho diễn tập; dự toán kinh phí và báo cáo cơ quan chức năng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng kế hoạch điều hành, lịch luyện tập của huyện và thị trấn Tam Sơn và kế hoạch bảo đảm an toàn cho người, phương tiện trước trong và sau diễn tập.