Sáng 24/4, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông trong cả nước cơ bản được kiềm chế, số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm 15,1% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, số vụ tai nạn giao thông và số người bị thương lại có xu hướng tăng cao, cụ thể, số vụ tai nạn tăng 1.194 vụ, tương ứng tăng 22,3%; số người bị thương tăng 1.847 người, tương ứng tăng 54.3%.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội đầu năm 2024, từ ngày 15/12/2023 - 14/3/2024, lực lượng Thanh tra giao thông cả nước đã thực hiện 9.948 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 3.352 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt trên 14,8 tỷ đồng; giám sát 113 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 125 kỳ sát hạch lái xe mô tô. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền 2.000 tỷ đồng, tước 206.468 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ 373.545 phương tiện các loại.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, khai thác, đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được tăng cường; công tác quản lý vận tải, phương tiện, người lái tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được chú trọng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng yêu cầu, các bộ, ban, ngành địa phương thực hiện có hiệu quả 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần nghiên cứu các vấn đề nổi cộm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, từ đó tham mưu, kiến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình mới. Các địa phương có tai nạn giao thông tăng trong quý I cần đánh giá cụ thể nguyên nhân và đề ra các giải pháp hiệu quả khắc phục, kéo giảm trong quý II, cũng như cả năm 2024.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề án, thông tư, dự thảo chính sách về an toàn giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch; chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm do ngành quản lý. Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong tuần tra, kiểm soát, xử lý hiệu quả vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, tăng cường đổi mới trong triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về gắn với chủ đề của Năm An toàn giao thông 2024 để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Tập trung xây dựng văn hoá giao thông an toàn trong đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, khu công nghiệp có đông công nhân, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề...