Sáng 13/4, Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước bằng hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng khen thưởng - thi đua Trung ương chủ trì lễ phát động. Cùng dự có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Thường trực Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các đồng chí: Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn
cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu phát động phong trào thi đua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hiện nay, cả nước vẫn còn hàng trăm nghìn hộ gia đình đang phải sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, nhiều nhất là ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung, vùng bãi ngang ven biển, nơi địa hình chia cắt, đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu. Để giúp người nghèo không chỉ thoát nghèo mà có cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, ngành quyết liệt thực hiện mục tiêu đến năm 2025 xóa 170.000 căn nhà tạm, nhà dột nát. Phát huy các nguồn lực Nhà nước, Nhân dân, xã hội, doanh nghiệp; truyền thống tinh hoa của dân tộc để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Bảo đảm không hình thức, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực. Đa dạng hóa nguồn lực, toàn dân, toàn diện, bao trùm, nhất là 3 chương trình mục tiêu Quốc gia; kêu gọi người dân doanh nghiệp ủng hộ, tạo phong trào vì người nghèo.

Với thông điệp “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", trong thời gian từ tháng 4/2024 đến hết năm 2025, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, các tầng lớp Nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài chung tay, góp sức. Trong đó, mức phấn đấu chung là: Cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước mỗi người góp ít nhất mỗi năm một ngày lương; công nhân, người lao động mỗi năm giúp ít nhất một ngày thu nhập; đoàn viên, hội viên, thanh niên, thiếu niên tiết kiệm để giúp đỡ ít nhất 50.000 đồng; mỗi hộ gia đình có mức sống từ trung bình trở lên ủng hộ ít nhất 100.000 đồng. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ theo dõi chặt chẽ và cam kết sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, công khai, minh bạch.

Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cho phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước với tổng số tiền 376 tỷ đồng, tương đương với hơn 7.200 căn nhà.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo Trung ương cho 5 tỉnh Tây Bắc và trao hỗ trợ xây nhà cho 100 hộ gia đình trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, mỗi hộ 50 triệu đồng.

Tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cũng đã quyên góp, ủng hộ hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước.