Sáng 21/4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024. Tới dự có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh và đại biểu
tặng quà đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Tại buổi lễ, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát động Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 là “Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai là: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”; tổ chức các chương trình đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật bảo đảm quyền, lợi của đoàn viên, công nhân lao động; tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng công nhân lao động tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Công đoàn phát động; tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để công nhân, lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi...

Ghi nhận, biểu dương tinh thần và những kết quả mà tổ chức Công đoàn tỉnh đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị thời gian tới, các cấp Công đoàn trong tỉnh cần tiếp tục triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; Chỉ thị số 31 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn vệ sinh lao động trong tình hình mới. Đồng thời, tổ chức phát động các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động; quan tâm hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở; đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; đa dạng hoá các hình thức tập hợp công nhân lao động. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền cần tăng cường sự lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Công đoàn hoạt động có hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

Tại lễ phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng như: Tặng quà cho 50 công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho 14 công nhân, lao động bị tai nạn lao động; tổ chức gian hàng 0 đồng tặng 500 suất quà cho 500 công nhân, lao động; tổ chức tư vấn, khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho 1.000 công nhân, lao động; tặng 1.000 bộ áo dài cho nữ công nhân, lao động. Cùng với đó, tổ chức Phát động phong trào chạy bộ trong công nhân, lao động với sự tham gia hưởng ứng của 300 đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động.