Chiều 23/4, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và kết nối trực tuyến đến điểm cầu một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị tại điểm cầu Chính phủ.

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 5/9/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73 quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, thay thế Nghị định số 102 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và bãi bỏ Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước.

Sau hơn 3 năm triển khai, việc thực thi Nghị định đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, với xu hướng, sự phát triển vượt bậc của công nghệ số và thực tế chuyển đổi số quốc gia ngày càng mạnh mẽ, Nghị định hiện đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73 trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, dự thảo Nghị định bổ sung quy định về quản lý chất lượng hoạt động tư vấn đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể: Bổ sung quy định bồi dưỡng chuyên môn về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin; bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan thẩm định, của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cần sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73 của Chính phủ để phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các bộ, ngành, địa phương trong việc áp dụng triển khai thực hiện. Đồng thời, cho ý kiến về nguồn vốn thực hiện; phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị định; nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan thẩm định, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin; phương pháp xác định tổng mức đầu tư trong báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; tiêu chí xác định tổ chức, cá nhân có đủ năng lực và kinh nghiệm tham gia hoạt động quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin…

Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh quan điểm đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin cần phân cấp mạnh cho cơ sở, nêu cao trách nhiệm của các nhà đầu tư; đơn giản hóa thủ tục hành chính, rõ về các tiêu chí thực hiện.

Thống nhất một số nội dung trong các ý kiến đóng góp của đại biểu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, Chính phủ khuyến khích các nguồn vốn hợp pháp trong quá trình đầu tư dự án ứng dụng công nghệ thông tin; bổ sung quy định về giá nhưng không quá chi tiết để tạo thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng chí yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở ý kiến các đại biểu, tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ trong tháng 5 tới.