Sáng 9/01, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau hội nghị.

Với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa an toàn giao thông”, năm 2023, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ban hành 2 công điện, 10 kế hoạch và gần 60 văn bản đôn đốc thực hiện các giải pháp nâng cao an toàn giao thông. Ưu tiên nguồn lực, thực hiện công tác đầu tư, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác  kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông; tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông; nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận tải, phương tiện, các dịch vụ hỗ trợ vận tải, đăng kiểm phương tiện, đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe và kiểm soát tải trọng phương tiện.

Trong năm, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 về số vụ và số người chết, cụ thể: Cả nước xảy ra 22.067 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11.628 người, bị thương 15.292 người, so với cùng kỳ năm 2022, giảm 1.258 vụ; giảm 11.922 người chết và tăng 660 người bị thương. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngành Công an đã ra quân thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương với tinh thần không có ngoại lệ, không có vùng cấm, qua đó đã xử lý 770.374 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang. Số vụ ùn tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm, nhất là từ sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

Lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý gần 3,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền trên 6.500 tỷ đồng, tước hơn 664.000 Giấy phép lái xe, tạm giữ trên 1.000.000 phương tiện các loại. Thanh tra Bộ giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và thanh tra Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố tiến hành trên 60.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 38.000 vụ với số phương tiện với tổng số tiền trên 189 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 34 bến và 104 phương tiện thủy nội địa, giám sát 666 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 601 kỳ sát hạch lái xe mô tô.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những tồn tại và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...
Ghi nhận và biểu dương kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023 trên toàn quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024, các bộ, ban, ngành và các địa phương cần đánh giá đúng thực trạng, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trọng tâm là tăng cường sự phối hợp, trao đổi kinh nghiệm giữa các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thôngl; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý gắn với rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. tiếp tục kiên trì, đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân. Trước mắt, cần chú trọng, quyết liệt bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhận định tình hình vi phạm về trật tự an toàn giao thông thời gian tới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, các sở, ngành, địa phương cần tập trung quyết liệt thực hiện 2 mục tiêu kiềm chế và kéo giảm 3 tiêu chí về giảm số vụ, số người chết và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến giao thông chính, nhất là trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, tạo sự thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về giao thông; ưu tiên các nguồn lực bảo đảm kết cấu hạ tầng, hành lang giao thông. Công an tỉnh tiếp tục ra quân, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kịp thời tổng hợp, báo cáo số vụ vi phạm, chỉ rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn