Sáng 26/1, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2024, cho ý kiến vào công tác quản lý Nhà nước tháng 1; triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2024 và một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Trong tháng 1/2024, UBND tỉnh đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của Tỉnh ủy; triển khai thực hiện nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, nhanh chóng khắc phục các khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, chính trị, kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc để phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, tháng 1/2024, Chỉ số Sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 31,99% so với cùng kỳ. Trong các ngành công nghiệp chủ lực, ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 31,52% so cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15/1, toàn tỉnh thu hút được 4 dự án FDI và thực hiện tăng vốn cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư FDI cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 69,4 triệu USD, tăng 33,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 17,4% so với kế hoạch năm; điều chỉnh tăng vốn cho 1 dự án DDI với tổng vốn 15 tỷ đồng. Tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 86 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 487 tỷ đồng, tăng 1,9 lần về số doanh nghiệp và tăng 2,6 lần về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn ước đạt hơn 6.699,1 tỷ đồng, tăng 8,42% so với cùng kỳ và tăng 1,65% so tháng 12/2023. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 481,6 tỷ đồng, giảm 3,29% so với cùng kỳ, trong đó, thu nội địa đạt 320 tỷ đồng; thu hải quan đạt 161 tỷ đồng. Công tác quản lý Nhà nước về nội vụ, tư pháp, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng; an ninh trật tự, an ninh nội bộ, quốc phòng được giữ vững và tăng cường...

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã bàn, cho ý kiến vào 19 nội dung báo cáo, tờ trình theo luật định.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Tỉnh ủy, quan tâm chỉ đạo, rà soát, đôn đốc, xử lý những tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước các ngành, lĩnh vực, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp để có giải pháp triển khai hiệu quả trong tháng 2 và cả năm.

Liên quan đến công việc trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Cùng với đó, quan tâm chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công, người lao động, người nghèo, khó khăn, người yếu thế, công chức, viên chức đón Tết cổ truyền vui tươi lành mạnh; tiếp tục bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu, phòng chống gian lận thương mại, hành giả, hàng nhái; làm tốt công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm trật tự xã hội, an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội, an toàn thực phẩm. Đối với từng thành viên UBND tỉnh, tập trung cao độ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ, lĩnh vực được phân công, các nhiệm vụ trọng tâm theo từng tháng, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.