Sáng 17/01, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị

Năm 2023, kinh tế thế giới còn diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước chịu nhiều tác động tiêu cực, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn tín dụng, thúc đẩy phục hồi kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh đã thực hiện 04 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để định hướng, đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm khoảng 2% so với cùng kỳ. Đồng thời, linh hoạt trong triển khai các chương trình, hình thức huy động vốn hấp dẫn, an toàn; tích cực triển khai các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng đặc thù; đơn giản hóa thủ tục cho vay, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Nhờ đó, nguồn vốn huy động tăng trưởng tốt; tín dụng tăng trưởng khá, phù hợp với sức hấp thụ vốn yếu của thị trường hiện nay. Tính đến hết năm 2023, tổng nguồn vốn huy động toàn tỉnh đạt trên 126.000 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng dư nợ cho vay đạt trên 128.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt gần 11%. Nợ xấu tại thời điểm cuối mỗi tháng trong năm đều ở mức thấp, dưới 1% tổng dư nợ.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn, bảo đảm mức tăng trưởng tín dụng, tăng sức hấp thụ vốn cho nền kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý Nhà nước về tiền tệ, tín dụng, ngoại hối và hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh; nắm bắt kịp thời các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách và những khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai, tập trung tháo gỡ, xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền; chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, giám sát và kiểm tra các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong việc thực hiện và tuân thủ các cơ chế, chính sách và quy định pháp luật về tiền tệ, ngoại hối và hoạt động ngân hàng. Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ; theo dõi, giám sát tình hình cấp tín dụng đối với các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh phát động phong trào thi đua năm 2024.