Sáng 17/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2024. Đồng chí Lê Minh Khái Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội đã chủ động, bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hoàn thành tốt trách nhiệm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân.

Hết năm 2023, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội của cả nước đạt khoảng 39,25% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt khoảng 3,92%; tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 31,58%; tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,35%. Số tiền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tăng 8,55% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 101,41% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao. Số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ghi nhận ở mức thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây, giảm từ 6% (năm 2016) xuống còn 2,69% số phải thu.

Cùng với đó, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ như: Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, chuyển đổi số, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân… tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian và chi phí giao dịch cho các cá nhân, tổ chức.  Trong năm 2023, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giải quyết, chi trả đầy đủ, kịp thời cho 95.670 người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; 1.304.203 người hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần; trên 8,8 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; hơn 174,8 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khoảng 124,3 nghìn tỷ đồng…

Đến hết năm 2023, cả nước có khoảng 64% số người hưởng, nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng 3% so với năm 2022 (vượt 4% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao).

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu nâng tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 42,7%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 34,18%; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế khoảng 94,11%.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung tham luận, làm rõ những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình hiệu quả, cách làm hay, phân tích, làm rõ những hạn chế, khó khăn và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành Bảo hiểm xã hội cũng như sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Để thực thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2024, đồng chí yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các mục tiêu kế hoạch trong chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội đến năm 2030. Chủ động nắm bắt, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách pháp luật, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành kiến nghị, đề xuất cơ quan có thẩm quyền, sửa đổi bổ sung chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho phù hợp. Kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ; tăng cường kiểm tra, giám sát; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; giải quyết kịp thời đầy đủ các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Minh Khái trao tặng cho 3 cá nhân thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Huân chương Lao động hạng Ba và danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.