Chiều 31/5, UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ thứ 2 trong tháng 5 cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị trình Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII. Các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành phiên họp.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn kết luận phiên họp

Phiên họp tập trung thảo luận, cho ý kiến vào 5 nội dung thuộc ngành Công an, gồm: Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức tiền hỗ trợ, bồi dưỡng đối với người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; Tờ trình và dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cần thành lập tại các xã, phường, thị trấn và số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại các thôn, tổ dân phố thuộc các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Tờ trình và dự thảo Đề án xây dựng, bố trí lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh phê duyệt Đề án xây dựng, bố trí lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu đều nhất trí cao với nội dung các tờ trình, nhất là phương án 2 về quy định mức tiền hỗ trợ, bồi dưỡng đối với người tham gia Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm sự tương đồng về mức chi cho đối tượng này so với các tỉnh, thành trong cả nước; bảo đảm các điều kiện, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh nghiên cứu, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng thống nhất cao với nội dung Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2024 - 2025; Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua quy định một số chính sách đặc thù phát triển thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2024 - 2030.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Những nội dung cho ý kiến tại phiên họp là những vấn đề quan trọng nhằm cụ thể hoá các chủ trương, chính sách vào thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là những nội dung liên quan đến bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực cũng như các chính sách về mức thu học phí, phát triển thể dục thể thao. Đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện các tờ trình, dự thảo nghị quyết, đề án để UBND tỉnh trình kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh.