Sáng 10/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức phiên họp quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì phiên họp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngay từ những ngày đầu năm 2024, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan đã bám sát Nghị quyết số 111 của Quốc hội khoá 15 về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024; Chỉ thị số 01 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Nghị quyết của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để tập trung chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động, triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội để kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Nhờ đó, tính đến hết quý I năm 2024, tổng nguồn vốn đạt trên 4.538 tỷ đồng, tăng hơn 27 tỷ đồng so với đầu năm; tổng nợ quá hạn và nợ khoanh ở mức 7,2 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ. Doanh số cho vay trong quý I năm 2024 đạt hơn 213 tỷ triệu đồng với 5.333 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, mang lại những hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Về phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu dư nợ, chỉ tiêu huy động theo kế hoạch tín dụng năm 2024 được Trung ương, tỉnh giao; giải ngân kịp thời, chính xác đến đúng đối tượng thụ hưởng; tích cực huy động vốn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; tận dụng tối đa nguồn vốn thu hồi tại chỗ để cho vay quay vòng, không để tồn đọng vốn và nâng cao hệ số sử dụng vốn, tuân thủ nghiêm hạn mức quỹ an toàn chi trả.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tập trung phân tích, làm rõ kết quả đạt được cùng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách; đồng thời, kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trong quý II năm 2024.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ tín dụng chính sách của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và các cấp, ngành, địa phương trong quý I năm 2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, đề xuất với tỉnh các giải pháp để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh trong các giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, giao Sở Tài chính rà soát lại hiệu quả hoạt động của 12 quỹ trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 4/2024.