Tối 5/10, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10/2001- 4/10/2023) và Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ​, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành, lực lượng dân phòng và Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2023. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục Trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Đặc biệt là sự góp mặt của 30 đội tuyển, với gần 330 vận động viên tham gia tranh tài tại 4 nội dung thi đấu của Hội thao.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ
tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thao

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thao nhấn mạnh: Những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà dân vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chợ, cơ sở tập trung đông người… Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của Nhân dân. Việc huy động sức mạnh của toàn dân trong công tác phòng cháy chữa cháy là yêu cầu nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong tình hình hiện nay.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và chất lượng hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Đây là hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền nâng cao chất lượng, hiệu quả của mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư; đồng thời, tuyên truyền trực quan, sinh động đến từng người dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào “Toàn dân tham gia công tác phòng cháy chữa cháy”.

Để Hội thao đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, đồng chí Vũ Chí Giang yêu cầu từng thành viên Ban tổ chức phải phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ; các đội dự thi, các vận động viên cần thể hiện quyết tâm, tinh thần đoàn kết chiến thắng để đạt được kết quả tốt nhất.
Phần thi của lực lượng dân phòng huyện Bình Xuyên tại Hội thao

Biểu dương tinh thần thi đấu nhiệt tình, sôi nổi của các vận động viên, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tinh thần làm việc tận tụy, công minh, chính xác của trọng tài, sự chuẩn bị và phục vụ chu đáo, kịp thời của Ban tổ chức cùng các tiểu ban phục vụ đã góp phần làm cho Hội thao đạt kết quả tốt đẹp. Đồng chí đề nghị UBND các huyện, thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư, hộ gia đình, đặc biệt phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời, tích cực tổ chức, động viên quần chúng Nhân dân tham gia công tác phòng cháy chữa cháy tại địa phương.

Với phương châm trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi, rèn luyện sức khỏe, sau một thời gian tranh tài sôi nổi, kịch tính, Hội thao đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện; được lực lượng chuyên môn đánh giá cao. Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội tuyển đạt thành tích xuất sắc.