Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tỉnh tổ chức sơ kết công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đến hết tháng 9/2023, trên địa bàn tỉnh có hơn 246.500 người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 2.277 người so với tháng 6/2023, tăng 1.149 người so với cùng kỳ năm trước, chiếm 42,8% lực lượng lao động, vượt 3.84% so với chỉ tiêu Nghị quyết 01 của Chính phủ. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 17.596 người, chiếm 3,06% lực lượng lao động, vượt 0,56% so với chỉ tiêu giai đoạn đến năm 2025 tại Nghị quyết 28 của Trung ương và Chương trình hành động số 62 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 220.570 người, tăng 2.482 người so với tháng 6/2023, tăng 757 người so với cùng kỳ năm trước. Số người tham gia bảo hiểm y tế là trên 1.130.000 người, tăng 10.000 người so với tháng 6/2023; tăng hơn 15.000 người so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ gần 95%, cao hơn 1,61% so với chỉ tiêu Nghị quyết 01 của Chính phủ. Số thu lũy kế hết tháng 9 là 4.690,7 tỷ đồng, đạt 72,5% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao, tăng 480,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.

Để có kết quả trên, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế… Cùng với đó, công tác thanh, kiểm tra được tăng cường, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Công tác thu, giảm nợ tiếp tục được triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp, nhờ đó, đến hết tháng 9/2023, số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 4.690,7 tỷ đồng, đạt 72,5% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao, tăng 480,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022;  số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 94,5 tỷ đồng, chiếm 1,6 % kế hoạch thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; triển khai cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số cho 100% người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với đơn vị sử dụng lao động chậm đóng từ 3 tháng trở lên trong việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, chậm đóng, các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Chủ động đề xuất các giải pháp để thu nợ và xử lý nghiêm đơn vị vi phạm việc đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật…

Tại hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo đã báo cáo về công tác phối hợp của các sở, ban, ngành đối với công tác phát triển người tham gia và giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm quyền lợi cho người lao động; báo cáo làm rõ một số nội dung về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh; sự phối hợp của các đơn vị, địa phương.

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh cần tiếp tục đổi mới toàn diện nội dung, hình thức tuyên truyền; các cơ quan đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong công tác thu, giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát lại quy chế của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tỉnh và quy chế phối hợp hoạt động, bổ sung theo hướng bảo đảm rõ người, rõ việc; xây dựng quy trình về xử lý các doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chậm nhất ngày 20/10 phải trình Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tỉnh.