Chiều 4/10, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc, đánh giá tiến độ xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tại thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch.

Sau khi có chủ trương của tỉnh và các văn bản triển khai của các cấp, xã Đồng Ích đã tiến hành họp bàn và lựa chọn thôn Hoàng Chung làm điểm xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu. Thôn có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 200 ha với gần 500 hộ dân và hơn 1700 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu làm nghề nông, trồng lúa kết hợp với chăn nuôi và một số ngành nghề dịch vụ nhỏ. Hằng năm, thôn có hơn 90% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Việc xây dựng mô hình Làng văn hóa kiểu mẫu được kỳ vọng sẽ là “làn gió mới” vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần vừa góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho Nhân dân địa phương. Hiện Khu thiết chế văn hóa thôn có diện tích trên 6000m2 với nhiều hạng mục như: Nhà văn hóa, khu thể thao, khu sân bãi phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân… đã hoàn thiện trên 90% khối lượng. Dự kiến sẽ kịp thời tổ chức khánh thành vào ngày 8/10.

Đánh giá cao sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương trong việc xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu huyện Lập Thạch xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao tại thôn Hoàng Chung bảo đảm ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa.

Để sự kiện khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thực sự trở thành ngày hội làng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch biểu diễn văn nghệ tại thôn Hoàng Chung trước ngày khánh thành. Các sở, ngành được giao phụ trách tiêu chí chủ động mời các doanh nghiệp về dự và tổ chức ký kết tiêu thụ sản phẩm tại Làng văn hóa kiểu mẫu.