Sáng 14/3, Đoàn công tác Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ do đồng chí Ngô Quang Phát, Phó vụ Trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn. Làm việc với Đoàn có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Vĩnh Phúc đang thực hiện 1.792 thủ tục hành chính, trong đó cấp tỉnh thực hiện 1.368 thủ tục, cấp huyện 285 thủ tục và cấp xã 139 thủ tục. Năm 2022 và quý I/2023, toàn tỉnh đã và đang giải quyết 726.027 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó, gần 93% hồ sơ trả trước và đúng hạn; 6,3% hồ sơ chậm, quá hạn.

Đối với việc tiếp nhận, giải quyết 24 thủ tục hành chính có yêu cầu tổ chức, công dân cung cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, từ năm 2022 đến nay, cả tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 6.816 hồ sơ, chủ yếu thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo. Riêng lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, năm 2023 và quý I/2023 không phát sinh hồ sơ.

Về triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, các sở, ngành, địa phương đã tăng cường thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa các cấp, nhất là nâng cao tỷ lệ hồ sơ phát sinh trực tuyến. Đến nay, Vĩnh Phúc đã đồng bộ, tích hợp 742 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu, các nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhóm phục vụ phát triển công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; nhóm tiện ích phục vụ chỉ đạo, điều hành.

Tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị các bộ, ngành hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; có giải pháp cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân; nâng cấp hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử, hoàn thiện chức năng cấp giấy khai sinh điện tử, trích lục khai tử điện tử để đồng bộ lên phần mềm dịch vụ công liên thông. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên căn cước công dân; xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo hướng tập trung, bảo đảm tích hợp, chia sẻ dùng chung phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kiểm tra công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Quang Phát đánh giá cao công tác chỉ đạo, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông của Vĩnh Phúc trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến và việc kết nối, tích hợp, chia sẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công; cấp tài khoản cho công chức bộ phận một cửa truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tăng cường rà soát, chấn chỉnh hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa về việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại UBND phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên.