Sáng 11/3, UBND huyện Lập Thạch tổ chức khánh thành tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau 4 tháng triển khai (13/11/2022 - 11/3/2023), công trình tượng đài Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn trong khu công viên cây xanh rộng 12.000m2 thuộc trung tâm thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch đã hoàn thành. Công trình khắc họa sinh động tinh thần Việt Nam, bài học lịch sử có tác dụng giáo dục và phát huy truyền thống cho quảng đại quần chúng nhân dân và du khách; là nơi tưởng niệm, ghi ơn người anh hùng kiệt xuất của dân tộc.

Đồng chí Lê Duy Thành tặng hoa chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân huyện Lập Thạch

Với tổng mức đầu tư 27.747 triệu đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa, tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn được thiết kế theo hướng chính Nam, nhìn về xã Sơn Đông, nơi trang Sơn Đông xưa - quê hương của Tả tướng quốc một thời oanh liệt. Công trình gồm 2 phần: Phần tượng đài có chiều cao tổng thể 9,0m, trong đó, khối tượng cao 5,4m đúc đồng, đặt trên đế bệ đá khối cao 3,6m. Phần tổng thể phù điêu phía sau tượng đài dài 24m, cao 6,3m, gồm 9 mảng theo chuỗi các chủ đề gắn bó với nhau, có tính liên hoàn, góp phần khắc họa ý nghĩa quan trọng của công trình.

Tượng đài được khánh thành góp phần hoàn thiện chuỗi công trình lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh, thu hút khách tham quan du lịch, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo động lực thúc đẩy phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, việc khắc họa hình ảnh Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, anh hùng dân tộc, dũng tướng không chỉ giỏi về chiến lược, chiến thuật mà còn rõ thời thế, đặt lợi ích của dân tộc lên trên lợi ích bản thân, dòng tộc có ý nghĩa lịch sử, văn hóa không chỉ đối với nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc mà còn có ý nghĩa đối với nhân dân cả nước. Cùng với chuỗi công trình di tích lịch sử tiêu biểu từ khu đền Tả tướng quốc ở xã Sơn Đông, Miếu Đông Hồ, Đình Ngõa, Chùa Sùng Khánh… về tới khu trung tâm thị trấn Lập Thạch, có ý nghĩa rất lớn trong phát triển du lịch huyện Lập Thạch và các vùng miền của tỉnh, tạo sức thu hút đối với nhân dân trong vùng và du khách ngoài tỉnh đến tham quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tin tưởng, với truyền thống cách mạng vẻ vang, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lập Thạch tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng huyện nhà ngày càng văn minh, hiện đại. Đồng thời, ra sức xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lập Thạch sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn đối với thế hệ trẻ, hun đúc lòng yêu nước, truyền thống kiên cường, vẻ vang của huyện Lập Thạch anh hùng.