Là thành phần cơ bản nhất của hạ tầng số, đóng góp quan trọng trong phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, thời gian qua, hạ tầng viễn thông trong tỉnh liên tục được đầu tư nâng cấp, sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh trong chặng đua chuyển đổi số.

Nhân viên kỹ thuật Viettel Vĩnh Phúc kiểm tra thiết bị cột sóng 5G.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền tỉnh xây dựng nền kinh tế số và kiến tạo xã hội số, Viettel Vĩnh Phúc không ngừng chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng số. Sau gần 20 năm "đứng chân" trên địa bàn tỉnh, đến nay, đơn vị đã có hơn 1 triệu thuê bao di động; trên 500 trạm BTS 2G, 3G, 4G; hơn 14 nghìn thuê bao điện thoại cố định; hơn 83 nghìn thuê bao băng rộng và là nhà mạng đầu tiên trong tỉnh phủ sóng 5G.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet. Các doanh nghiệp (DN) này luôn chú trọng đầu tư chất lượng dịch vụ. Hiện toàn tỉnh có 3 nghìn trạm thu phát sóng thông tin di động. Tỷ lệ phủ sóng di động 3G, 4G trên địa bàn tỉnh đạt 100%, đã phát sóng 2 trạm 5G của Viettel.

Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 1,34 triệu thuê bao điện thoại di động; 260 nghìn thuê bao Internet băng rộng cố định và 995 nghìn thuê bao Internet băng rộng di động (số thuê bao Internet băng rộng di động/100 dân đạt 82%).

Tỷ lệ hộ gia đình có Internet băng rộng cố định là 87% thông qua 5 nhà cung cấp dịch vụ là Viettel Vĩnh Phúc, VNPT Vĩnh Phúc, FPT Vĩnh Phúc, Công ty SCTV và VTVcap.

Từ đầu năm đến nay, các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện chỉnh trang và bó gọn cáp viễn thông. Sự quan tâm đầu tư về hạ tầng viễn thông nói riêng và hạ tầng số nói chung trong thời gian qua đã tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số, góp phần nâng chỉ số xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2021 của Vĩnh Phúc lên vị trí 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc so với năm 2020.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song việc phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Nhìn chung, hạ tầng số của tỉnh vẫn chưa thực sự tiếp cận công nghệ hiện đại. Mạng viễn thông thế hệ mới 5G mới chỉ ở bước khởi đầu.

Tỷ lệ chia sẻ, dùng chung hạ tầng viễn thông giữa các DN chưa cao; vẫn còn tình trạng “rác” viễn thông như cuộc gọi rác, tin nhắn rác, thư điện tử rác. Việc chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông còn gặp nhiều khó khăn, nhiều tuyến đường còn tình trạng cáp treo trên cột chưa được bó gọn.

Xác định hạ tầng viễn thông phải là một thành phần cơ bản nhất của hạ tầng số, trong Kế hoạch Phát triển hạ tầng số tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022 -2025, UBND tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 90% hộ gia đình, 100% các thôn, làng, tổ dân phố.

Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh. Tỷ lệ hộ gia đình có sử dụng ít nhất 1 điện thoại thông minh (Smartphone) đạt 95% trở lên. Đồng thời 80% các khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao, các cơ sở đào tạo đại học, cơ quan nhà nước, địa điểm du lịch được phủ sóng mạng 5G.

Theo đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng; triển khai có hiệu quả việc ngầm hóa và chỉnh trang cáp viễn thông thông qua việc đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để hạ ngầm đồng bộ các đường dây, cáp viễn thông, đường dây điện lực trung, hạ áp trên các tuyến tại các KCN, khu đô thị mới…và thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông theo kế hoạch đã đề ra.

Trước những mục tiêu lớn, tỉnh khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia xây dựng, phát triển, khai thác hạ tầng viễn thông và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động; đa dạng hóa các dịch vụ viễn thông.

Đồng thời, yêu cầu các DN viễn thông trên địa bàn tuân thủ các quy định về cấp phép và quản lý xây dựng đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động; chấp hành các quy định về sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật; tăng cường việc chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng viễn thông và hạ tầng kỹ thuật liên ngành.

Hiện nay, nhu cầu số hóa của các ngành, tổ chức, DN ngày càng lớn. Do đó, việc hiện đại hóa hạ tầng viễn thông sẽ là nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, giúp tỉnh chinh phục những thử thách trong chặng đường xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn