Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, trong những năm gần đây, Sở chủ động nghiên cứu, đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá các đối với các cấp học phổ thông, trong đó có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với mục đích kết quả kiểm tra đánh giá có độ tin cậy, phản ánh chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường, mỗi giáo viên, từ đó đề ra giải pháp nâng cao chất lượng. Tuyển sinh lớp 10 năm nay có một số thay đổi về kỹ thuật, phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, thực hiện lộ trình số hóa, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh trong công tác đăng kí dự thi.

Kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông diễn ra từ ngày 4 - 6/6/2022. Ngày 04-05/6/2022, học sinh thi vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên; ngày 06/6/2022, thi vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên. Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, số lượng học sinh đang học lớp 9 trung học cơ sở là 19.212, nếu tỉ lệ tốt nghiệp trung học cơ sở tương đương năm học trước là 98,63% thì số học sinh tốt nghiệp năm nay là 18.948 học sinh; dự kiến số thí sinh dự thi là 16.790, tăng 1.484 thí sinh so với số thí sinh dự thi năm trước.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, sau khi có Quyết định về phương thức tuyển sinh của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản số 01 ngày 18/3/2022 về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023, trong đó hướng dẫn cụ thể các khâu trong công tác tuyển sinh như phạm vi kiến thức, công tác đăng kí dự thi, tổ chức coi thi, xét tuyển…. Đồng thời, hướng dẫn các nhà trường công bố kế hoạch tuyển sinh trên website và các phương tiện truyền thông để học sinh và phụ huynh biết; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện để tổ chức coi thi tuyển sinh an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 so với các năm học trước thể hiện ở khâu đăng ký dự thi của thí sinh. Các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng trên phần mềm tuyển sinh thay vì viết hồ sơ trên giấy như những năm học trước.

Học sinh lớp 12A7 trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch
 đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh đăng kí dự thi trên phần mềm tuyển sinh sau khi có kết quả xét tốt nghiệp trung học cơ sở (ngày 20/5/2022) đến hết ngày 26/5/2022. Ngày 27/5/2022, Sở chốt công bố danh sách thí sinh đang kí dự thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông.

Đối với công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Vĩnh Phúc, đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức ôn tập, kiểm tra đánh giá, kết thúc chương trình trước ngày 31/5/2022 theo khung thời gian năm học do UBND tỉnh ban hành. Chỉ đạo các đơn vị rà soát hồ sơ học sinh, thông báo để học sinh làm thẻ căn cước công dân phục vụ cho việc đăng kí dự thi tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo đúng quy định.

Để học sinh làm quen với cách thức tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức thi khảo sát chất lượng từ ngày 9-11/5/2022 cho học sinh lớp 12 với hình thức tương tự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Kết quả khảo sát giúp cho học sinh, phụ huynh, các cơ sở giáo dục đánh giá, xây dựng và điều chỉnh kế hoạch tổ chức ôn tập cho phù hợp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong 2 ngày, ngày 7/7, thi môn Ngữ văn và môn Toán; ngày 8/7, thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội vào buổi sáng, môn Ngoại ngữ vào buổi chiều. Toàn tỉnh có 14.035 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10.349 thí sinh trung học phổ thông, 3.186 thí sinh giáo dục thường xuyên và 500 thí sinh tự do. Sở Giáo dục và Đào tạo lập 42 điểm đăng ký dự thi, mỗi đơn vị có học sinh dự thi là 1 điểm đăng ký dự thi. Sở dự kiến thành lập 26 điểm thi đặt tại 9 huyện, thành phố, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

Kết quả kỳ thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 24/7/2022.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn