Sáng 24/02/2023, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Năm 2022, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, biến cố, ngành Y tế vẫn hoàn thành vượt mức 3 chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ giao là đạt 11,5 bác sĩ/1 vạn dân, 31 giường bệnh/1 vạn dân, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,3% dân số.

Đặc biệt, ngành thực hiện thành công Nghị quyết số 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với tỷ lệ số ca chuyển nặng, nhập viện tử vong ở mức thấp hơn rất nhiều so với năm 2021, so với khu vực và thế giới, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội. Hết năm 2022, cả nước đã triển khai tiêm được trên 265 triệu liều vắcxin phòng Covid-19.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác được kiểm soát tốt, không để xảy ra dịch chồng dịch; hoạt động khám chữa bệnh thông thường đang dần phục hồi so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, y học cổ truyền, dân số, an toàn thực phẩm, đào tạo phát triển nhân lực y tế, chuyển đổi số tiếp tục được chú trọng. Các hoạt động phối hợp liên ngành hợp tác quốc tế, truyền thông được tăng cường nhằm tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.

Ngành Y tế đã thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; hoàn thành kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau 8 tháng triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, cả nước có 11.726 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, đạt 92%.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị

Năm 2023, ngành Y tế tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng chất lượng, hiệu quả bền vững; tập trung kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh; tăng cường năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng; nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến; tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách; giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế. Ngành cũng sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính; phân cấp phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực; nâng cao năng lực cán bộ, y, bác sỹ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng tới toàn thể ngành Y tế nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Khẳng định những thành quả cùng nỗ lực, sự tận tụy cống hiến của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành cần khẩn trương hoàn thiện, khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao sức khoẻ nhân dân, đặt sức khoẻ của nhân dân lên trên hết; huy động hợp tác công tư để phát triển tổng thể ngành Y tế hiện đại, hội nhập, bền vững.

Phát biểu sau hội nghị, đồng chí Vũ Việt Văn gửi lời chúc mừng tới cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế toàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã đạt được những thành quả quan trọng. Mới đây, hệ thống y tế cơ sở đã được ghi nhận khi phụ cấp được tăng lên 100%. Thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư đồng loạt các trung tâm y tế theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến ban đầu.