Sáng 14/2, UBND tỉnh tổ chức ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu vay vốn tín dụng, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo gắn với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2023. Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cùng các đơn vị ký cam kết thực hiện giảm nghèo năm 2023

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh có hơn 3.405 hộ nghèo đa chiều, chiếm tỷ lệ 0,99% tổng số hộ dân toàn tỉnh, giảm 1.802 hộ nghèo, tương đương giảm 0,52% so với cuối năm 2021. Trong đó, số hộ nghèo ở khu vực thành thị là 746 hộ, chiếm 0,74% số hộ vùng thành thị; số hộ nghèo ở khu vực nông thôn là 2.659 hộ, chiếm 1,09% số hộ dân vùng nông thôn. Toàn tỉnh có 5.881 hộ cận nghèo đa chiều, chiếm 1,7%; không có hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công. Có 4 địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất là: Thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, huyện Tam Dương.

Năm 2023, tỉnh đặt mục tiêu giảm khoảng 1.100 hộ nghèo, tỷ lệ giảm đến cuối năm 2023 còn khoảng 0,69%, tương đương toàn tỉnh còn 2.305 hộ nghèo, giảm 0,3% so với đầu năm 2023. Phấn đấu có 1.320 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn tín dụng để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn khẳng định mục tiêu giảm nghèo là nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Với sự quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết, tỉnh đã vượt mục tiêu giảm nghèo đến năm 2025. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể và các địa phương các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, thực hiện các chính sách hướng đến đối tượng là các hộ nghèo có khả năng thoát nghèo; tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, vay vốn sản xuất, thoát nghèo bền vững; các chính sách về giảm nghèo phải được triển khai xuống cơ sở...Trong đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần ưu tiên tập trung nguồn lực để thúc đẩy đào tạo nghề, đào tạo lao động, vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo tại 28 thôn, tổ dân phố xây dựng thí điểm Làng văn hóa kiểu mẫu.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn