Ngày 10/2, Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp nghe Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài báo cáo tiến độ, kết quả triển khai Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong triển khai Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt.

Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh được chia làm 3 hợp phần. Hợp phần 1 gồm 10 gói thầu: Xây dựng kênh hút từ ĐT.303 tới hồ điều hòa trạm bơm Nguyệt Đức, giá trị hợp đồng là 132,2 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 82,7%.

Cải tạo, nạo vét 3 sông Bình Xuyên, xây dựng 2 điều tiết cầu Tôn, cầu Sắt và bãi bùn thải Đồng Mong, giá trị hợp đồng 260,7 tỷ đồng, hiện đã thi công xong, đang tiến hành bàn giao vận hành.

Cung cấp, lắp đặt thiết bị, xây dựng hệ thống tiêu trạm bơm Kim Xá và công trình phụ trợ, giá trị hợp đồng 244,7 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 33,6%.

Xây dựng tuyến kênh hút và hồ điều hòa Ngũ Kiên, giá trị hợp đồng 156,5 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 8,2%.

Xây dựng tuyến kênh xả Ngũ Kiên, giá trị hợp đồng 188,3 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 27,3%.

Cung cấp, lắp đặt thiết bị, xây dựng trạm bơm tiêu Ngũ Kiên, giá trị hợp đồng 231,4 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 28,5%.

Nạo vét sông Phan từ cửa ra Đầm Vạc đến cống Sáu Vó 2 và xây dựng điều tiết Vĩnh Sơn, điều tiết Lạc Ý, giá trị hợp đồng 88,7 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 92,2%.

Cung cấp, lắp đặt thiết bị, xây dựng trạm bơm tiêu Nguyệt Đức, giá trị hợp đồng 395,7 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 31,3%.

Xây dựng tuyến kênh hút Nguyệt Đức và nạo vét hồ Sáu Vó, giá trị hợp đồng 147,5 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 10%.

Xây dựng tuyến kênh xả Nguyệt Đức, giá trị hợp đồng 201,8 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 45,6%.

Hợp phần 2 gồm 5 gói thầu: Xây dựng trạm xử lý và hệ thống thu gom nước thải tại thị trấn Thổ Tang, giá trị hợp đồng 56,4 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 4,9%.

Xây dựng trạm xử lý và hệ thống thu gom nước thải tại thị trấn Tam Hồng, giá trị hợp đồng 80,5 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 56,5%.

Xây dựng trạm xử lý và hệ thống thu gom nước thải tại thị trấn Yên Lạc, giá trị hợp đồng 71,2 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 33%.

Xây dựng hệ thống thu gom nước thải thị trấn Hương Canh, giá trị hợp đồng 36,7 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 83%.

Xây dựng các điểm xử lý nước thải phân tán và điểm tập kết rác thải dọc sông Phan, giá trị hợp đồng 46,9 tỷ đồng, giá trị thực hiện đạt 34,6%.

Hợp phần 3 hiện đang trình Ngân hàng Thế giới phân chia gói thầu, lập hồ sơ mời thầu gói thiết bị, tư vấn lập phần mềm tích hợp số liệu và dự báo lũ, gói tư vấn lập quy trình quản lý vận hành hệ thống.

Đối với hợp phần 1 và 2 của dự án, hiện có 4 gói thầu đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện gồm: Xây dựng tuyến kênh hút Nguyệt Đức và nạo vét hồ Sáu Vó còn 0,1ha chưa GPMB do chưa phê duyệt phương án và một số hộ dân không nhận tiền bồi thường GPMB.

Xây dựng tuyến kênh xả Nguyệt Đức còn 1 bãi rác khoảng 4.000m3 chưa được UBND huyện Yên Lạc di chuyển.

Xây dựng hệ thống thu gom nước thải thị trấn Hương Canh chưa đấu nối được vào Nhà máy xử lý nước thải Quất Lưu do chưa thực hiện đầu tư giai đoạn 2.

Xây dựng các điểm xử lý nước thải phân tán và điểm tập kết rác thải dọc sông Phan đang vướng mắc tại 4 trạm, cần phối hợp kiểm kê quy chủ gồm thôn Mới, xã Hoàng Đan (Tam Dương); thôn Nam 1, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường); thôn Nam 2, xã Lũng Hòa; thôn Vũ Di, xã Vũ Di (Vĩnh Tường).

Hiện nay, diện tích còn lại của dự án chưa GPMB là 3,6 ha, dự kiến hoàn thành trong Quý I/2023.

Sau khi nghe đại diện nhà thầu báo cáo tiến độ triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn đối với từng gói thầu; yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi tăng cường nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ dự án, thi công theo hình thức cuốn chiếu, nhanh chóng bàn giao các gói thầu đã hoàn thành.

Yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát báo cáo trực tiếp Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiến độ triển khai dự án hng tuần; Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài kịp thời nghiệm thu khối lượng, đảm bảo công tác giải ngân theo kế hoạch.

Phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB, kiên quyết xử lý những nhà thầu chậm tiến độ, thậm chí điều chuyển sang đơn vị khác đủ năng lực.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn