Chiều 13/01, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Phiên họp lần thứ 20, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã nhất trí thông qua Đề án đề nghị thành lập thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương, thị trấn Tam Hồng, huyện Yên Lạc và phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phường Định Trung được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích 7,44km2 và dân số 12.450 người của xã Định Trung. Tỷ trọng nông nghiệp giảm chỉ còn 9% trong cơ cấu kinh tế của xã, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm chiếm 83,28%. Trên địa bàn xã có nhiều công trình, khu đô thị đã và đang triển khai xây dựng như: Khu thiết chế văn hóa thể thao thành phố Vĩnh Yên, Công viên vui chơi, giải trí thành phố; Khu đô thị chùa Hà Tiên; Khu đô thị VCI Moutain View; Khu đô thị Park Hill Thành Công; Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc…góp phần thay đổi diện mạo đô thị, đảm bảo tiêu chuẩn đô thị văn minh hiện đại.

Diện mạo đô thị khang trang, hiện đại của Định Trung đáp ứng các tiêu chuẩn của một phường

Thị trấn Kim Long được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích 15,1km2 và dân số 12.550 người của xã Kim Long. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm 71%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm tới trên 84%. Hệ thống giao thông đồng bộ, trên địa bàn có nhiều tuyến đường quan trọng của quốc gia, của tỉnh chạy qua như cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường 2B, đường Đồng Tĩnh – Hợp Châu –Đại Lải, đường tỉnh 310, đường tỉnh 309B. Theo quy hoạch đô thị Vĩnh Phúc đã xác định Kim Long là một bộ phận cấu thành đô thị Vĩnh Phúc (đô thị loại I) trong giai đoạn 2020-2030.

Thị trấn Tam Hồng được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích 9,3kmvà dân số 16.506 người của xã Tam Hồng. Tổng giá trị sản xuất năm 2021 đạt hơn 1.266 tỷ đồng, tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ và công nghiệp – xây dựng chiến 89% trong cơ cấu kinh tế; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm 88,23%. Có hệ thống giao thông đồng bộ, diện mạo đô thị khang trang.

Việc thành lập chính quyền đô thị tại 3 xã trên là cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, giao thông, bảo vệ môi trường, không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị đáp ứng yêu cầu mới trong quá trình phát triển của các địa phương, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Như vậy, sau khi thành lập 2 thị trấn và 1 phường, đến nay, Vĩnh Phúc có 136 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 16 phường, 18 thị trấn và 102 xã.

Tại phiên họp này của Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại các tỉnh: An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắc Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên và Trà Vinh.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn