Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tập trung ưu tiên nguồn lực thực hiện hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm góp phần thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều công trình lớn trong số này sẽ được khởi công, khánh thành đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9 năm nay.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tập trung ưu tiên nguồn lực thực hiện hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm góp phần thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều công trình lớn trong số này sẽ được khởi công, khánh thành đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9 năm nay.

Những ngày cuối tháng 8/2022, có mặt tại dự án Cầu Đầm Vạc mới thấy hết không khí khẩn trương, tất bật khi chủ đầu tư và nhà thầu đều tập trung đôn đốc đơn vị thi công thực hiện nốt các phần việc còn lại để kịp khánh thành đúng dịp 2/9.

Gần 3 năm sau ngày khởi công, Cầu Đầm Vạc  sẽ được khánh thành
đúng dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới

Ông Hồ Quang Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh - Chủ đầu tư dự án cho biết, với tổng mức đầu tư 612,5 tỷ đồng, dự án Cầu Đầm Vạc được khởi công từ đầu năm 2020. Xác định đây là công trình trọng điểm của tỉnh nhằm mục đích rút ngắn khoảng cách, thời gian đi lại cho người dân, giảm thiểu ùn tắc giao thông khu vực nội thị, tạo tiền đề cho các khu đô thị phát triển, tăng hiệu quả đầu tư các dịch vụ du lịch hiện tại và tương lai, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, trong 3 năm qua, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chi phí xây dựng tăng cao, nhất là công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do diện tích đền bù nằm trong khu vực nội thị, mức giá rất cao xong nhà thầu và các đơn vị liên quan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm đưa cây cầu vào khai thác, sử dụng trong thời gian sớm nhất. Đến thời điểm này, chỉ còn một số phần việc nhỏ hạng mục mái taluy và trồng cây xanh là bảo đảm dự án sẽ khánh thành đúng cam kết.

Sau 5 năm triển khai thi công, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công trình có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn dự kiến sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng đúng ngày Quốc khánh 2/9. Đây là công trình y tế cấp I, được đầu tư xây dựng hiện đại, đạt tiêu chuẩn khám, chữa bệnh chất lượng cao, với quy mô hơn 1.000 giường bệnh, gồm hai khối nhà được kết nối liên hoàn, khép kín, đồng bộ. Trong đó, nhà điều trị nội trú gồm 1 tầng hầm, 12 tầng nổi và 1 tầng tum, tổng diện tích sàn hơn 60.000 m2; khối nhà kỹ thuật nghiệp vụ gồm 5 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng tum, tổng diện tích sàn gần 32.000 m2 với tổng mức đầu tư dự án hơn 1.500 tỷ đồng, chưa kể gói thầu mua sắm máy móc, trang, thiết bị và dụng cụ y tế.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, với gần 1.000 cán bộ, y, bác sĩ, hiện đơn vị đã triển khai thực hiện được hơn 9.240 kỹ thuật, trong đó, gần 640 kỹ thuật vượt tuyến; thực hiện 16 kỹ thuật mới, phương pháp mới. Việc đưa bệnh viện mới bào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất của ngành Y tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Theo kế hoạch của UBNBD tỉnh, đơn vị đang chuẩn bị di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất tại địa điểm đang hoạt động tạm về bệnh viện mới, dự kiến xong trong quý III/2022.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn CNCTech cũng đã tổ chức Lễ khởi công Tổ hợp công nghiệp công nghệ CNCTech Global tại Khu công nghiệp Bá Thiện I và khánh thành Tổ hợp công nghiệp công nghệ CNCTech Thăng Long tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Trong đó, tổ hợp công nghiệp công nghệ CNCTech Global được triển khai trên diện tích 16ha, tổng mức đầu tư 1.700 tỷ đồng; Tổ hợp công nghiệp công nghệ CNCTech Thăng Long được hiện trên diện tích 8,3 ha với tổng mức đầu tư trên 460 tỷ đồng để tập trung sản xuất các sản phẩm hỗ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy, điện tử và ứng dụng phát triển công nghệ.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, dịp này, sẽ có 20 dự án, công trình được gắn biển chào mừng 77 Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022). Trong đó, có 9 dự án được khởi công là: Dự án mở rộng đường trục trung tâm Khu Đô thị mới Mê Linh; Cải tạo nâng cấp ĐT. 304, đoạn từ Km 10+572 đến Km 15+100; Nâng cấp cải tạo ĐT. 303, đoạn từ Km7+00 đến Km9+00; Mở rộng cầu Bến Gạo bắc qua sông Phó Đáy trên đường ĐT.305; Đoạn song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai (phía Bắc, phía Nam), đoạn từ Hợp Thịnh - Đạo Tú kéo dài (xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường); Tu bổ tôn tạo di tích đình Thổ Tang; Khởi công Khu Công nghiệp Thái Hòa – Liễn Sơn, Liên Hòa; Khu tổ hợp CNCTECH Global; Dự án sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, điện gia dụng Khu công nghiệp Thăng Long. Ngoài ra, có 11 dự án, công trình trọng điểm của tỉnh sẽ khánh thành gồm: Đường nối từ Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến Khu danh thắng Tây Thiên; Cải tạo nâng cấp đường tỉnh 307 từ trung tâm huyện Lập Thạch đến Tuyên Quang, đoạn từ Km 16+600 đến Km 25+140; Cầu Đầm Vạc; Vành đai 4 đoạn Yên Lạc - Bình Dương; Đường vành đai 2 TP. Vĩnh Yên, đoạn từ QL2B đến QL2C; Đường Nguyễn Văn Cừ, đoạn từ đường tỉnh 301 đến Khu du lịch sinh thái thung lũng Thanh Xuân, TP. Phúc Yên; Trường THCS Vĩnh Tường; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc; Dự án Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo giai đoạn 3; Quảng trường Văn hóa và Trung tâm văn hóa thể dục thể thao huyện Yên Lạc; Khu tổ hợp CNCTECH Thăng Long. Đây đều là những công trình ý nghĩa mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội, điểm tô cho diện mạo của tỉnh thêm phần khang trang, hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn