Chiều 7/8, Đoàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị khu vực cách ly phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn huyện Tam Dương và Tam Đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra điều kiện vật chất tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Tam Dương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Tam Dương, đến nay toàn huyện có 25 trường hợp F0, 80 trường hợp F1; trên 510 trường hợp F2; 312 trường hợp đang cách ly y tế tập trung.

Để chuẩn bị công tác cách ly y tế huyện đã chuẩn bị 5 khu cách ly tập trung và 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô gần 1.000 giường. Trong đó, huyện đã trưng dụng thêm Trường tiểu học Hợp Hòa B, Trường tiểu học Kim Long và Trường tiểu học và THCS Thanh Vân làm khu cách ly tập trung.

Đối với 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid – 19, huyện đã bố trí nhân lực, phương tiện cần thiết như máy thở, bình ô xy, máy siêu âm, máy theo dõi bệnh nhân… sẵn sàng sàng đưa vào hoạt động khi cần thiết.

Tam Đảo là địa phương chưa có ca F0, tuy nhiên công tác phòng, chống dịch cũng được huyện tăng cường. Huyện đã bố trí 3 khu cách ly tập trung với quy mô 1.050 giường, trong đó Trung tâm chính trị huyện 150 giường; Trường THCS Dân tộc nội trú huyện 750 giường; nhà rèn luyện thể chất Trường THPT Tam Đảo 150 giường và 1 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid – 19 tại Phòng khám đa khoa khu vực Đạo Trù với quy mô 50 giường.

Đến thời điểm hiện tại, các khu cách ly của huyện sẵn sàng hoạt động với công suất 600 giường và đầy đủ điều kiện cần thiết.

Nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của dịch Covid – 19 chủng mới với tốc độ lây lan nhanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu huyện Tam Dương và Tam Đảo cần tập trung mọi nguồn lực, sắp xếp, bố trí khu vực cách ly và khu vực điều trị Covid – 19 đảm bảo theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Trong đó, giường, phòng vệ sinh đảm bảo khoảng cách, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại khu cách ly; chú trọng công tác hậu cần, chăm sóc sức khỏe cho công dân cách ly.

Tại mỗi khu cách ly, cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự “vòng trong, vòng ngoài”, quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý rời khỏi khu cách ly. Đặc biệt, ở mỗi khu cách ly, các huyện cần phân công nhiệm vụ, trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên và có phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Riêng đối với huyện Tam Đảo, đồng chí yêu cầu huyện không được chủ quan; BCĐ Phòng, chống Covid – 19 của huyện cần khẩn trương rà soát, bổ sung thêm các địa điểm cách ly, cần thiết có thể trưng dụng các khách sạn, nhà nghỉ ở thị trấn Tam Đảo làm khu vực cách ly; chủ động bố trí nhân lực, hậu cần, trang thiết bị và sắp xếp khu vực cách ly phải tuân thủ theo hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.