Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2024; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2024.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau hội nghị

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 26 - 29/6/2024 với trên 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 46.978 thí sinh tự do với 2.323 điểm thi và 45.149 phòng thi; phương thức tổ chức kỳ thi cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023. Các thí sinh sẽ làm 4 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Để kỳ thi diễn ra thành công, Bộ đã tổ chức Hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp, sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm cho các Sở Giáo dục và Đạo tạo, Phòng PA03 của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để quán triệt quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, công tác đăng ký thi trực tuyến và nghiệp vụ sử dụng Hệ thống Quản lý thi. Chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, cập nhập thông tin học sinh; lập tài khoản cho thí sinh; thành lập Hội đồng thi; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi… Đồng thời, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ kỳ thi.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm 2024, toàn tỉnh có 15.563 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.470 thí sinh so với năm 2023. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập 01 Hội đồng thi với 30 điểm thi, dự kiến có 676 phòng thi chính thức, 30 phòng thi dự phòng và huy động hơn 2.500 cán bộ làm công tác coi thi; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi - bài thi, chấm thi; an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm thi.

Đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng
khẳng định: Đến thời điểm này, các địa phương đã vào cuộc chuẩn bị kỳ thi một cách chủ động, tích cực, hiệu quả. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cần quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương về tổ chức kỳ thi. Cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng khâu, từng công đoạn, tuân thủ nghiêm các quy trình, quy chế thi. Bảo đảm các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, điện nước, an toàn coi thi, chấm thi và phòng chống cháy nổ. Tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, phương tiện công nghệ thông tin vào phòng thi; không dựa trên những kinh nghiệm sẵn có mà chủ quan, lơ là trong tổ chức kỳ thi; không để thí sinh khó khăn về kinh tế hay vì cách trở giao thông mà phải vắng thi đặc biệt là phải có phương án xử lý kịp thời các tình huống phát sinh có thể xảy ra… quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng, hiệu quả, thân thiện, nhân văn, chu đáo tất cả vì học sinh.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường, các điểm thi rà soát, báo cáo những vướng mắc, khó khăn để Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2024 tỉnh kịp thời tháo gỡ; tiếp tục thực hiện tốt nhất các khâu của kỳ thi, bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2024 diễn ra nghiêm túc, chu đáo, an toàn, đúng quy chế, đạt kết quả cao...