Nhằm kịp thời triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, UBND tỉnh ban hành kế hoạch xây dựng mô hình “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh nhằm hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, phục vụ sự phát triển toàn diện của địa phương.

Người bệnh đăng ký khám, chữa bệnh thông qua thẻ CCCD gắn chip điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo đó, các mô hình được tập trung thực hiện trong 5 nhóm lĩnh vực chính. Cụ thể, nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến gồm 5 mô hình; nhóm tiện ích phát triển KT-XH gồm 18 mô hình; nhóm tiện ích phục vụ công dân số có 11 mô hình; nhóm số hóa, tạo lập dữ liệu dùng chung trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cải cách thủ tục hành chính gồm 3 mô hình và nhóm phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp bao gồm 7 mô hình.

Toàn bộ 44 mô hình này đều hoạt động trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư, tài khoản định danh điện tử VNeID và thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử, mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Để kế hoạch được thực hiện theo đúng lộ trình đề ra, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành và các cơ quan chuyên môn. Trong đó, với vai trò là cơ quan thường trực, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh giúp Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua tổng hợp thông tin, đến nay, một số mô hình đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai rất hiệu quả, mang lại nhiều tiện ích cho người dân, nhất là việc khám, chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD và phần mềm VNeID (Mô hình 6) thuộc nhóm phát triển kinh tế, xã hội.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đơn vị đã và đang áp dụng khám, chữa bệnh qua thẻ CCCD với 100% bệnh nhân xuất trình thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Trong đó, có khoảng 80% bệnh nhân được tích hợp thông tin BHYT vào CCCD.

Với phương thức này, người bệnh không cần phải mang nhiều loại giấy tờ; việc kiểm soát thông tin tiến hành nhanh, gọn, chính xác, rút ngắn thời gian đăng ký khám bệnh, không phải chờ đợi như trước đây. Đối với những bệnh nhân không mang theo CCCD và thẻ BHYT, khi đến khám bệnh sẽ được nhân viên y tế thực hiện đăng ký qua phần mềm VNeID.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, từ đầu năm 2023, bệnh viện triển khai mô hình khám, chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, Kiosk tự phục vụ (Mô hình 7).

Mô hình này sử dụng vân tay của người bệnh để xác nhận thông tin, phục vụ công tác khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí. Đây là giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề quá tải tại bệnh viện, giúp bệnh nhân hoàn thiện thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Cùng với các mô hình trong lĩnh vực y tế, hiện nay, cơ quan công an đang triển khai hiệu quả nền tảng quản lý lưu trú (ASM) tại khách sạn, căn hộ, biệt thự, nhà nghỉ (Mô hình 9). Với mô hình này, khách chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip, sau đó, nhân viên lễ tân sẽ quét mã QR và dữ liệu được điền tự động vào hệ thống. Từ đó, giúp việc nhận phòng và thông báo lưu trú cho khách được tiến hành nhanh gọn, tránh sai sót trong quá trình cập nhật thông tin lưu trú.

Theo cơ quan công an, đây là ứng dụng mang tính đột phá trong cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng trong việc quản lý cơ sở dịch vụ lưu trú; phòng ngừa, phát hiện dấu hiệu tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hiện nay các mô hình như: Trung tâm giám sát an ninh mạng SOC tỉnh; phân tích tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; phân tích tình hình du lịch thông qua lưu trú cũng như mô hình phân tích tình hình lao động, dân cư; quản lý chương trình an sinh xã hội thông qua VNeID… cũng đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương gấp rút triển khai với kế hoạch, lộ trình và thời gian cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thụ hưởng các tiện ích, lợi ích thiết thực từ Đề án 06 mang lại.

Các mô hình sẽ khai thác tối đa ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ phát triển KT - XH và chuyển đổi số quốc gia.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM
   Tình trạng xử lý văn bản
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 365.408
   Online: 26