Sáng 15/11, Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu huyện Tam Đảo tổ chức khánh thành Khu thiết chế văn hóa - thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Đồng Bùa, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo.

Tới dự và chung vui với Nhân dân Đồng Bùa có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Tam Đảo.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng huyện Tam Đảo, xã Tam Quan

Làng Văn hóa kiểu mẫu Đồng Bùa có diện tích 125 ha với 503 hộ, dân số là 1.556 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc Sán Dìu chiếm 75%. Thôn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nằm dưới chân núi Tam Đảo, đặc biệt là suối Đồng Bùa có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Sau gần 5 tháng triển khai xây dựng, Khu thiết chế văn hóa - thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Đồng Bùa với tổng diện tích gần 1,4ha đã hoàn thành với các khu chức năng đồng bộ có tính vượt trội về quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật, công năng sử dụng so với các thiết chế văn hóa thể thao hiện có, đáp ứng nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng cao của Nhân dân và là nơi tổ chức các sự kiện lớn của địa phương.

Bên cạnh đó, thôn Đồng Bùa đã đăng ký thực hiện 15/16 chính sách như: Mô hình kinh doanh dịch vụ thương mại; mô hình du lịch cộng đồng; mô hình du lịch homestay, farmstay; mô hình vườn sản xuất; vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh… Tính đến nay, Làng Văn hoá kiểu mẫu Đồng Bùa đã hoàn thành 11/14 tiêu chí với 54/58 tiêu chí thành phần. Quá trình xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, Nhân dân trong thôn đã đóng góp ngày công, mua và chăm sóc cây cảnh; tự giác duy trì công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh….

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu thiết chế văn hóa - thể thao thôn Đồng Bùa

Ghi nhận, biểu dương cố gắng, nỗ lực của huyện Tam Đảo, xã Tam Quan trong triển khai xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và chúc mừng Nhân dân thôn Đồng Bùa đã có một Khu thiết chế văn hóa - thể thao khang trang, hiện đại, đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu của huyện, của xã và các thôn cần quyết tâm chính trị cao hơn nữa; huy động sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân, tổ chức thực hiện thành công 14 tiêu chí, gắn với các chính sách hỗ trợ một cách thực chất, phù hợp, hiệu quả, lấy người dân làm chủ thể theo phương châm: dân biết, dân bàn, dân giám sát, dân làm, dân thụ hưởng.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí cũng mong muốn, mỗi người dân trong thôn phải đoàn kết, coi Làng văn hóa kiểu mẫu và các thiết chế thực sự là tài sản, ngôi nhà chung của chính mình để cùng chung tay bảo vệ, gìn giữ và cùng nhau phát huy, nâng tầm giá trị của làng quê. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động hơn nữa, tranh thủ các chính sách hỗ trợ của tỉnh để tìm kiếm các cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh tặng quà cho các cụ cao tuổi của thôn Đồng Bùa

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng quà tri ân các đảng viên vừa được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng thuộc Đảng bộ huyện Tam Đảo; các cụ cao niên thôn Đồng Bùa đã có nhiều đóng góp xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu và sự phát triển của địa phương, của tỉnh. Đồng thời, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu; tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu; trao quà tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao sách và Quỹ khuyến học hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh
thăm quan gian hàng của HTX Nấm Tam Đảo

Sau lễ khánh thành, các đại biểu đã đi tham quan các gian hàng sản phẩm đặc sắc của 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và hỏi thăm, chúc mừng bà con Nhân dân tại Làng văn hóa kiểu mẫu Đồng Bùa..