Sáng 23/6, Công an tỉnh tổ chức khai trương Trung tâm Quản lý, điều hành phương tiện kỹ thuật phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh. Tới dự có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Xuất phát từ thực tiễn, yêu cầu và nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới, Công an tỉnh đã chủ động nghiên cứu, xây dựng dự án và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, lắp đặt camera bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị, phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, Giám đốc Công an tỉnh Đinh Ngọc Khoa
và đại diện đơn vị thi công dự án nhấn nút khai trương vận hành Trung tâm

Đến nay, hệ thống camera giám sát trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã hoàn thành các hạng mục xây dựng, lắp đặt. Hệ thống gồm: 01 Trung tâm điều hành chỉ huy, 03 Trung tâm giám sát, hơn 200 camera giám sát, máy chủ chuyên dụng, hiệu năng cao, các loại máy thu thập xử lý thông tin bằng trí tuệ nhân tạo AI, máy phát hiện và ghi nhận các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao thông…khả năng chịu tải, bảo mật, chịu lỗi và đáp ứng nhu cầu mở rộng trong tương lai. Đây là hệ thống camera giám sát hiện đại, góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai trương, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Căn cứ đề xuất của Công an tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương, hỗ trợ kinh phí đầu tư Dự án Lắp đặt camera bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị, phòng, chống vi phạm pháp luật tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, đầu tư xây dựng, triển khai tại thành phố Vĩnh Yên, sau đó nhân rộng ra các địa phương nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, quản trị xã hội của lực lượng Công an, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của tỉnh trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.
Hệ thống xử lý tại Trung tâm tự động ghi nhận những hành vi vi phạm và xuất biên bản vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành giao Công an tỉnh bảo đảm an ninh, an toàn thông tin của hệ thống camera; phân công nhân sự quản trị hệ thống và thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu hệ thống phục vụ các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, xử lý các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, chú trọng việc đánh giá hiệu quả công tác vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Đơn vị thi công dự án khắc phục những lỗ hổng, thiếu sót của hệ thống; triển khai xây dựng hệ thống camera giám sát tại các huyện, thành phố còn lại, bảo đảm các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Sở Thông tin và Truyền thông tích cực hỗ trợ Công an tỉnh trong quá trình triển khai, vận hành, khai thác hệ thống camera giám sát; chỉ đạo, phối hợp khắc phục những thiếu sót, sự cố về đường truyền, vận hành hệ thống. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Công an tỉnh dự trù kinh phí, báo cáo UBND tỉnh bố trí kinh phí bảo đảm hoạt động của hệ thống camera giám sát…

Tại buổi khai trương, các đại biểu cũng được đại diện đơn vị triển khai hệ thống giới thiệu tổng quan và thực hiện nghi thức bấm nút vận hành hệ thống Trung tâm điều hành.