Sáng 5/6, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp, làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Cường, thành viên Hội đồng Thành viên của Tập đoàn làm Trưởng đoàn.

Thông tin về tình hình cấp điện hiện nay, đồng chí Nguyễn Đức Cường cho biết, trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao, từ năm 2019 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tính toán các giải pháp cung cấp điện từ năng lượng mặt trời, gió; đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, bước vào cao điểm mùa nắng nóng năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nhiều hồ chứa nước lớn đã cạn kiệt khiến Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện. Có thời điểm, buộc phải điều chỉnh phụ tải cấp cung điện cho khách hàng, tránh quá tải, đe dọa an toàn hệ thống lưới điện.

Đồng chí Nguyễn Đức Cường đề nghị tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về thực hành tiết kiệm điện; triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025; có giải pháp điều chỉnh, phân phối điện theo thứ tự ưu tiên, đáp ứng tốt nhu cầu điện phục vụ sản xuất công nghiệp và đời sống nhân dân. Chỉ đạo ngành Điện thông tin cụ thể kế hoạch, lịch cắt điện, tránh tình trạng cắt điện đột ngột không thông báo gây bức xúc, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đời sống người dân.

Cảm ơn Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn quan tâm, ưu tiên nguồn điện phục sản xuất, đời sống nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, thời gian qua, Vĩnh Phúc rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội, trong đó có việc cung điện phục vụ sản xuất, đời sống nhân dân. Cùng với đó, kịp thời giải quyết các vướng mắc về đất đai, tạo mọi thuận lợi để ngành Điện thực hiện các dự án đầu tư, nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện. Yêu cầu các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điệm; triển khai xây dựng quy hoạch ngành Điện, kế hoạch sử dụng điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với quan điểm ưu tiên điện phục vụ sản xuất công nghiệp và đời sống nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phụ tải cấp điện cho tỉnh Vĩnh Phúc; đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án trạm biến áp 220kV Bá Thiện; sớm xây dựng các công trình điện đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIII, nhất là công trình trạm biến áp 220kV Tam Dương để cấp điện cho 7 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương. “Vĩnh Phúc cam kết thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến cáo của Tập đoàn về tiết kiệm điện”- Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định.