Chiều 02/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 11 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVII. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị

Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 dự kiến tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 05 - 07/7/2023, tại hội trường lớn Trung tâm hội nghị tỉnh. Phiên khai mạc, phiên thảo luận tại hội trường, giám sát chuyên đề, chất vấn và bế mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 24 báo cáo theo luật định, 16 nội dung chuyên đề liên quan đến Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ hệ thống di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019 - 2025; quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2023 - 2024; thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh… Đồng thời, dành thời gian thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số nội dung quan trọng khác. Kỳ họp sẽ tiến hành giám sát chuyên đề về công tác quản lý Nhà nước, đầu tư, phát triển du lịch gắn với các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh; dành thời gian để các đại biểu tham gia thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào những vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm.

Cơ bản nhất trí với nội dung, chương trình kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 11 sẽ thông qua nhiều nội dung chuyên đề liên quan đến các cơ chế, chính sách của tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ triển khai sớm các nội dung báo cáo theo luật định. Đối với những nghị quyết đã được chấp thuận, được giao nhiệm vụ phải khẩn trương thống nhất, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để ban hành nghị quyết theo quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh có thông báo sớm cho UBND tỉnh nội dung, vấn đề giám sát và chất vấn để kỳ họp đạt hiệu quả, chất lượng tốt nhất.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành làm tốt công tác tham mưu với UBND tỉnh trong việc chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục. Các Ban của HĐND tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong thẩm tra, hoàn chỉnh báo cáo, văn bản trình tại kỳ họp; các chuyên đề cần chuẩn bị kỹ theo đúng quy trình, thể thức quy định, bảo đảm tính khả thi cao.