Ngày 28/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu vay vốn tín dụng giải quyết việc làm đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo gắn với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2024. Các đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu tại hội nghị

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023, toàn tỉnh còn 2.094 hộ nghèo đa chiều, chiếm 0,61% tổng số hộ dân toàn tỉnh (giảm 0,38% so với cuối năm 2022). Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo khu vực thành thị giảm còn 0,49%, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 1,66%.

9/9 huyện, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%, trong đó, 4 địa phương có tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5% là thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Dương. Số hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo còn 1.370 hộ, chiếm 65,3% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh.

Năm 2024, Vĩnh Phúc phấn đấu giảm khoảng 400 - 500 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 0,48%. Toàn tỉnh có 270 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn tín dụng để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cùng các đại biểu chứng kiến lễ ký cam kết thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2024

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước khẳng định mục tiêu giảm nghèo là nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể và các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tập trung nguồn lực, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trong năm 2024 và những năm tiếp theo; tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, vay vốn sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Tại hội nghị, UBND tỉnh cùng các địa phương, sở, ngành liên quan và các hội, đoàn thể đã ký cam kết thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2024 gắn với các chỉ tiêu vay vốn tín dụng, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Nguồn:baovinhphuc.com.vn