Chiều 03/01/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu chỉ đạo sau hội nghị

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kế hoạch năm 2023 trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu lâm sản và thuỷ sản. Tuy nhiên, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành đã thống nhất từ nhận thức đến hành động, tổ chức thực hiện chuyển đổi mạnh từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; bám sát thực tiễn, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông lâm thủy sản; chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng theo đúng định hướng tại Nghị quyết Tam nông và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; nỗ lực vươn lên với phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Nhờ đó, năm 2023, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, phát triển toàn diện. Nổi bật là tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây, đóng góp lớn vào mức tăng trưởng 5,05% của nền kinh tế, trong đó, nông nghiệp tăng 3,88%, thủy sản tăng 3,71%, lâm nghiệp tăng 3,74%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%; tỷ l xã đạt chuẩn nông thôn mới khoảng 78%; tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 53,01 tỷ USD. Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng và là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phủ nhấn mạnh, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm những tồn đọng, sớm gỡ Thẻ vàng đối với khai thác thủy sản; đổi mới tư duy, có tầm nhìn chiến lược, không bị động, lúng túng, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cũng như các chiến lược, chương trình, đề án, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành. Cùng với đó, phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc của Nhân dân; chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các bộ, ngành liên quan, giữa người dân và doanh nghiệp; xây dựng thể chế, chính sách, thu hút sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của Nhân dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường giám sát, kiểm tra, phân bổ nguồn lực; phát huy tính tự lực, tự cường, đi lên từ chính bàn tay, khối óc của mình.

Đồng chí Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục bám sát phương châm chỉ đạo của Chính phủ; ổn định tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; tập trung đổi mới sáng tạo, đặc biệt chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, phát triển thị trường carbon; tập trung hoàn thiện thể chế, quy hoạch; cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, quy hoạch vùng nguyên liệu, sản xuất; tổ chức lại sản xuất, định hướng kế hoạch sản xuất phù hợp với thị trường; đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm; làm tốt công tác dự báo cung - cầu, đa dạng hóa thị trường, tranh thủ lợi thế của các hiệp định thương mại tự do; thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác năm 2024 của ngành và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị. Trước mắt, tập trung lấy nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 ngay trong đợt I; khẩn trương tham mưu họp Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; tập trung công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.