Chiều 18/8, UBND tỉnh tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các điểm cầu UBND 9 huyện, thành phố và các xã, thị trấn trong toàn tỉnh.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đỗ Hữu Vinh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

6 tháng đầu năm 2023, các nhiệm vụ của Đề án 06 được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 06 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện quyết liệt, nghiêm túc. Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã đăng ký 881.286 hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt được 578.256 tài khoản định danh điện tử, vượt chỉ tiêu được giao (đứng tốp 10 cả nước). 136/136 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh xây dựng thành công mô hình về hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, 2, 3, 4 toàn tỉnh là 1.865 thủ tục, trong đó có 917 dịch vụ công trực tuyến toàn trình; đã đồng bộ 742 dịch vụ công trực tuyến tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cùng với đó, thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, 6 tháng đầu năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức đào tạo hơn 830 lượt cán bộ, công chức, viên chức các kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số; tập hợp và đăng ký tài khoản học trực tuyến cho hơn 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trên nền tảng học trực tuyến. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế đã triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; có 10.085 doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số trong quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh; tỷ lệ dân số có hồ sơ sức khỏe điện tử của tỉnh đạt 95%. UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện hợp nhất Tổ công tác Đề án 06 và Tổ công nghệ cộng đồng với 1.240 tổ với 9.880 thành viên. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số (DTI) cấp bộ, cấp tỉnh năm 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tỉnh Vĩnh Phúc xếp thứ 18/63 tỉnh thành trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, báo cáo khó khăn, vướng mắc; đồng thời, chỉ rõ nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và đề xuất kiến nghị một số giải pháp trong triển khai Đề án 06 trong thời gian tới.

Đại diện các tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao thời gian tới, trong đó, xác định rõ nhiệm vụ, thời gian thực hiện của từng sở, ngành, địa phương. Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị, địa phương về việc triển khai thực hiện Đề án 06, từ đó, tạo sự thay đổi căn bản trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là giai đoạn quá độ chuyển từ bước làm hộ người dân sang để người dân chủ động tự thực hiện các thao tác trong sử dụng các ứng dụng, phần mềm, nền tảng. UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thành lập Tổ công tác độc lập để chủ động nắm bắt tình hình, tiến độ triển khai thực hiện, từ đó, có những đánh giá khách quan và kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp thực tiễn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động thực hiện các thao tác trong ứng dụng VNeID. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đề nghị bổ sung hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án 06 cần làm ngay đề xuất gửi Thường trực Ban Chỉ đạo để tổng hợp, báo cáo.

Nhân dịp này, 15 tập thể, 19 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.