Chiều 01/2, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã kiểm tra công tác quản lý, duy tu, bảo trì hạ tầng đường bộ; bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác chuẩn bị đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra việc niêm yết giá cước vận tải
đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách

Sở Giao thông vận tải hiện đang quản lý 2.428 đơn vị vận tải, gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh cá thể với 7.857 phương tiện các loại (xe tải, đầu kéo và container; xe taxi, xe hợp đồng, xe tuyến cố định và xe buýt). Trong đó có 1.761 đơn vị vận tải hàng hóa bằng xe tải; 214 đơn vị vận tải hàng hóa bằng xe đầu kéo; 28 đơn vị vận tải hàng hóa bằng container; 22 đơn vị vận tải hành khách bằng xe taxi; 394 đơn vị vận tải hành khách bằng xe hợp đồng; 28 đơn vị vận tải hành khách bằng xe tuyến cố định với tổng số 145 phương tiện, đang khai thác trên 60 tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh đến các tỉnh, thành phố trên cả nước và 2 đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt với tổng số 62 phương tiện đang khai thác trên 8 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh.

Về hạ tầng vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, trên địa bàn tỉnh hiện có 9 bến xe khách tại các huyện, thành phố; 326 điểm đỗ xe buýt, 130 nhà chờ xe buýt, 24 điểm đỗ xe taxi và 112 điểm dừng đón, trả khách tuyến cố định. Hạ tầng các bến xe bảo đảm phục vụ cho xe vận tải hành khách tuyến cố định và xe buýt hoạt động. Các điểm dừng, đỗ, đón trả khách hằng năm đều được quản lý, bảo trì theo quy định.

Sau khi đi kiểm tra thực tế về hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại Bến xe khách Vĩnh Phúc; công tác quản lý, duy tu, bảo trì hạ tầng đường bộ và bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại tuyến đường Nguyễn Trãi và Lý Thái Tổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường bảo đảm an toàn giao thông; kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách; siết chặt quản lý cấp phép kinh doanh, rà soát lại hệ thống các điểm đón trả khách, điểm dừng đỗ taxi và xe buýt, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Đồng thời, tăng cường công tác chỉnh trang bến bãi; đôn đốc các doanh nghiệp, đơn vị vận tải hành khách bảo đảm số lượng xe phục vụ dịp cao điểm, xây dựng kế hoạch giá cước dịp Tết trên tinh thần bình ổn giá, không chở quá số ghế quy định; niêm yết số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin, phản ánh của người dân trong quá trình sử dụng dịch vụ tại bến. Cùng với đó, triển khai kế hoạch duy tu, sửa chữa đường bộ trên các tuyến được giao quản lý; kiểm tra, rà soát bổ sung cho phù hợp đối với hệ thống biển báo hiệu đường bộ; xử lý kịp thời điểm đen gây mất an toàn giao thông.