Sáng 2/8, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo Bộ Ngoại giao trình bày vắn tắt dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 22 và công tác phục vụ việc tổng kết Nghị quyết đã triển khai đến nay. Đồng thời, nghe đại diện các bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả 10 năm, bài học kinh nghiệm, những vấn đề đặt ra và phương hướng đến năm 2030 trong thực hiện, triển khai: Chiến lược hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng; Đề án Chiến lược hội nhập quốc tế trong lĩnh vực an ninh, trật tự đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta; công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và giáo dục, đào tạo; các kế hoạch hội nhập quốc tế của thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh và Tây Ninh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định thực tiễn triển khai Nghị quyết 22 trong 10 năm qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ chỗ bị động, đất nước đã chủ động, tích cực tham gia hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; tiềm lực của đất nước được nâng lên, quan hệ quốc tế được mở rộng, khẳng định vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết còn nhiều tồn tại, hạn chế, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương phải nỗ lực, phấn đấu vươn lên, tích cực, chủ động trong triển khai hội nhập quốc tế.

Trước những tiềm năng, cơ hội mới, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ ra nhiều bài học. Trong đó, cần có nhận thức sâu sắc, toàn diện hơn, phát huy vai trò trung tâm của người dân và doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế; làm rõ hơn mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế, nắm chắc tình hình trong nước và quốc tế, phân tích bối cảnh để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với xu thế, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ ngoại lực; lấy thực tiễn làm thước đo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, quyết liệt hành động trên tinh thần
 “Dĩ bất biến ứng vạn biến”; hội nhập trong các lĩnh vực khác nhau, đặt vào bối cảnh cụ thể của từng thời kỳ, từng giai đoạn để có ứng biến phù hợp; hội nhập phải đi vào thực chất, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ…

Về phương hướng triển khai tổng kết Nghị quyết số 22, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tập hợp tư liệu, bổ sung số liệu để làm rõ hơn kết quả thực hiện, trong đó, phải đưa ra lộ trình cụ thể cùng những giải pháp sát với tình hình thực tiễn.