Chiều 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh, đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Theo báo cáo của Sở Y tế, trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão, mùa lễ hội Xuân 2023 và 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm được thực hiện chủ động, thường xuyên tại tất cả các tuyến thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, truyền thông, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Công tác giám sát, xử lý các tình huống khi xảy ra ngộ độc thực phẩm luôn chú trọng thực hiện. Các cấp, các ngành đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị để ứng phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, ngành Y tế, ngành Công Thương và UBND các cấp đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát trên 3.900 lượt cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm. Cũng trong quý I/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 46 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, đồng thời, kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, chủ động bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 35 và Kế hoạch số 98 triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2023 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các sở, ngành, địa phương triển khai đồng loạt Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Triển khai kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý; tiếp tục triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo quy định.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, UBND các địa phương đẩy mạnh triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Các cơ quan truyền thông tiếp tục xây dựng kế hoạch, tập trung vào chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm để tuyên truyền hiệu quả. Các sở, ngành, địa phương cần nhận thức đúng đắn và siết chặt công tác quản lý về an toàn thực phẩm. Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, tập trung vào các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, trường học, các nhà hàng, quán ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.